Đang tải... Vui lòng chờ...

Danh mục sản phẩm
NHẬN TIN KHUYẾN MẠI
Tin mới
Kế hoạch giết mổ gia súc gia cầm 2014 của TP Hà Nội

Việc xây dựng cơ sở giết mổ đảm bảo yêu cầu về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường còn có những hạn chế.

Sức khỏe là gì?

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi chúng ta!

Tiêu chuẩn ViêtGAP

VietGAP là chữ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices, nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tôt. Đó là việc áp dụng các biện pháp sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm sạch và an toàn, đặc biệt là các sản phẩm về rau quả tươi.

Quy hoạch vùng Sản Vật "thực phẩm gốc thiên nhiên"xung quanh chân Núi Ba Vì

Nhằm xây dựng một cách bài bản một mô hình chuẩn về một vùng sản xuất và cung cấp cho cư dân Thủ đô Hà Nội các sản phẩm nông nghiệp xanh sạch mang tính thiên nhiên gắn liền với việc áp dụng các thành tựu của nền nông nghiệp công nghệ cao và mô hình quản lý hiện đại.

7 điều tuyệt vời mà đậu tương mang lại cho sức khỏe của bạn

Đậu tương là một trong những thực phẩm không chứa gluten và ít calo nên rất có lợi cho những người muốn giảm cân hoặc duy trì trọng lượng.

Tỉ giá
Vàng
ĐVT: tr.đồng/lượng
 
Mua vào
Bán ra
SJC
35.660
35.810
(Nguồn www.sjc.com.vn)
Ngoại tệ
 
Mua vào
Bán ra
EUR
26661.86
26982.27
GBP
33699.36
34241.71
JPY
195.41
199.15
USD
21225
21275
(Nguồn vietcombank.com.vn)
Lượt truy cập
Liên kết

Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDCP)

Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng Nông sản thực phẩm (FAPQDC) được Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada (CIDA) tài trợ. Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao làm cơ quan chủ quản thực hiện dự án phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia Canada với thời hạn 05 năm 2008-2013 ( giai đoạn 1).

Mục tiêu của Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm:

Mục tiêu cao nhất của Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDCP) là nhằm cải thiện chất lượng, an toàn và khả năng tiếp cận thị trường của nông sản thực phẩm tại Việt Nam. Để đạt được điều đó thì phương pháp tiếp cận tổng thể là hỗ trợ việc thực hiện các Thực hành sản xuất tốt (GPPs) trong suốt chuỗi giá trị ngành hàng “từ trang tại tới bàn ăn” và áp dụng các phương thức mới trong việc tiếp cận thị trường.

Cách tiếp cận tổng thể của Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (FAPQDCP) dựa trên bốn chiến lược tổng hợp sau:

1.    Xây dựng các Thực hành sản xuất tốt (GPPs) áp dụng đối với tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất thực phẩm, được gọi tắt là phương pháp “từ trang trại tới bàn ăn”. Các thực hành sản xuất tốt (GPPs) áp dụng đối với những ngành hàng được lựa chọn (rau, quả, thịt lợn và thịt gà) sẽ dựa trên sự kết hợp giữa các nguyên tắc HACCP và các hướng dẫn quản lý nhằm giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, sản lượng và an toàn sinh học đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm.

2.    Thử nghiệm/đánh giá tính phù hợp của các GPPs mới (còn được gọi là GAPs, GHaPs, GMPs, tùy thuộc vào chuỗi ngành hàng và các khâu trong quá trình chế biến) trong hoàn cảnh thực tế của Việt Nam thông qua các mô hình thí điểm thực hiện đối với từng chuỗi giá trị ngành hàng. Việc thực hiện mô hình thí điểm sẽ được triển khai với sự tham gia với quy mô rộng lớn của các cơ quan liên quan từ cấp trung ương, cấp tỉnh tới cấp huyện. Mỗi mô hình thí điểm gồm có các cơ sở sản xuất đến từ nhiều địa phương khác nhau và các thành phần khác trong chuỗi sản xuất là các cơ sở chế biến, phân phối, bán buôn, bán lẻ.

3.    Nhằm hỗ trợ việc áp dụng và theo dõi các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành cũng như việc xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng mới dựa trên GPPs, dự án hỗ trợ tăng cường hệ thống kiểm soát theo 3 cách: i) hỗ trợ rà soát các luật, quy định hiện hành của Việt Nam về chất lượng thực phẩm, ii) Cải thiện mạng lưới phòng kiểm nghiệm sử dụng các tiêu chuẩn công nhận quốc tế như các Quy trình quản lý phòng kiểm nghiệm tốt, ISO 17025 để tham khảo, và iii) rà soát cơ cấu và hệ thống thanh tra, kiểm tra hiện hành.

4.    Để hỗ trợ xây dựng GPPs, nhóm chuyên gia tư vấn kỹ thuật marketing sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược marketing nhằm đảm bảo rằng nông dân, hợp tác xã và các công ty sản xuất nông sản thực phẩm theo phương thức chứng nhận mới sẽ có lãi và có thể giải quyết được những chi phí sản xuất khi áp dụng GPPs và sản sinh những lợi ích gia tăng.  

 

Dự án xây dựng dựa trên 03 hợp phần:

Hợp phần 1:  Xây dựng chất lượng nông sản thực phẩm

Mục tiêu của Hợp phần xây dựng chất lượng nông sản thực phẩm là xây dựng các công cụ kỹ thuật (bao gồm: Sổ tay hướng dẫn, quy trình thực hành chuẩn, sổ ghi chép, v.v.) nhằm đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn nông sản thực phẩm trong suốt chuỗi giá trị ngành hàng. Việc xây dựng các công cụ kỹ thuật này sẽ dựa trên cơ sở áp dụng các Thực hành sản xuất tốt (GPPs) như VietGAPs, VietGAHPs, GMPs. Mục tiêu là nhằm giảm thiểu các mối nguy về sức khỏe và nâng cao chất lượng của nông sản thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

 Các công cụ kỹ thuật đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm được xây dựng theo 3 bước sau: 

1.      Rà soát GPPs hiện có. Xây dựng, áp dụng và đánh giá tính phù hợp của GPPs mới trên cơ sở kết hợp giữa Hợp phần xây dựng chất lượng nông sản thực phẩm và Hợp phần kiểm soát chất lượng và an toàn sản phẩm  nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

2.      Thực hiện và giám sát quá trình thực hiện mô hình thí điểm nhằm đảm bảo rằng các công cụ kỹ thuật được xây dựng trên cơ sở GPPs được áp dụng phù hợp với điều kiện hoàn cảnh Việt Nam, qua đó giảm một cách hiệu quả thực phẩm ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật và đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao.

3.      Lập đề xuất và kiến nghị đối với việc xây dựng/sửa đổi các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các qui trình thực hiện dựa trên các báo cáo kết quả từ hệ thống giám sát được thực hiện thông qua các mô hình thí điểm.

Hợp phần 2: Kiểm soát chất lượng và an toàn sản phẩm

Mục tiêu của Hợp phần kiểm soát chất lượng và an toàn sản phẩm là nhằm nâng cao năng lực của phía đối tác Việt Nam trong việc thiết kế, giám sát và kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các ngành hàng nông sản thực phẩm được lựa chọn. Việc kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm có tính then chốt nhằm đảm bảo các bộ quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành được áp dụng và tuân thủ đúng. Ngoài ra còn đảm bảo với người tiêu dùng và các thành phần tham gia trong chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm rằng những sản phẩm được đưa ra thị trường thực sự là sản phẩm có chất lượng và an toàn như mong muốn khi các quy trình thực hành  chuẩn được áp dụng đầy đủ và tuân thủ đúng các yêu cầu đã qui định trong sản xuất.

Cải thiện hệ thống kiểm soát chất lượng và an toàn sản phẩm thông qua:

1.      Hỗ trợ rà soát và đề xuất sửa đổi các luật, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành liên quan đến chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam.

2.      Cải thiện mạng lưới phòng kiểm nghiệm thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế như tuân thủ ISO 17025; đánh giá và chứng nhận năng lực thành thạo của phòng kiểm nghiệm.

3.      Rà soát hệ thống kiểm tra đánh giá hiện hành cũng như đề xuất cải thiện hệ thống này.

Hợp phần 3: Khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm

Mục tiêu của Hợp phần Khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm là nhằm đảm bảo nông dân, hợp tác xã và các công ty sản xuất theo GPPs mới sẽ được công nhận và sản xuất có lãi, trang trải được chi phí sản xuất khi áp dụng GPPs và tạo ra những lợi ích gia tăng.

Bốn giải pháp nhằm giúp tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm:

1.      Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu

2.      Chiến dịch marketing

3.      Chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng về chất lượng và VSATTP

4.      Chiến lược phổ biến thông tin.

 

Cơ quan đối tác:

Gồm các Cục, Vụ liên quan thuộc các Bộ dưới đây:

 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD)

 - Bộ Y tế (MOH)

 - Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST)

 - Khoa Thuốc Thú Y (Trường Đại học Montreal)

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (NAFIQAD) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao làm đơn vị chủ quản, chịutrách nhiệm điều phối và phối hợp với các Cục, Vụ liên quan thuộc Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Dự án.

Ban Quản lý Dự án:

Phòng 205-206, Nhà A8 Số 10, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội

Đt: (84-4) 3771-1411/2 - Fax: (84-4) 3771-1413

Email: foodquality@fpt.vn - Website: www.thucphamantoanviet.vn

In văn bản

Giỏ hàng
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn!
Hỗ trợ Online
Sản phẩm bán chạy